Thông tin chung

Giới thiệu chung

Tiền thân là khối đào tạo kỹ năng thực hành của ngành cơ khí gắn liền với lịch sử phát triển Nhà trường, Trung tâm Cơ khí là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội được thành lập ngày 01 tháng 03 năm 2010 theo Quyết định số 85/QĐ – ĐHCN HN trên cơ sở sáp nhập các bộ phận (Bộ phận thực hành của khoa Cơ khí, Trung tâm Bảo trì và khai thác thiết bị cơ khí và cả Trung tâm Việt - Hàn sau này). Trung tâm Cơ khí có chức năng đào tạo thực hành và cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực cơ khí, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ vào đào tạo kết hợp với sản xuất và thực hiện các nhiệm vụ theo quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Trung tâm được tiếp nhận và chuyển giao công nghệ nhiều trang thiết bị của các tổ chức, doanh nghiệp ở các nước tiến tiến như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản … để đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao theo chương trình hợp tác giữa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

* Truyền thống và thành tích đạt được

Trung tâm Cơ khí có bề dày truyền thống trong đào tạo kỹ năng nghề, nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được tặng nhiều Bằng khen các cấp Bộ, Ngành…Nhiều thế hệ giảng viên được phong tặng danh hiệu cao quý như nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân và đạt thành tích cao hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và cấp Quốc gia…

- Nghiên cứu khoa học: Trong quá trình phát triển, Trung tâm Cơ khí luôn chú trọng công tác nâng cao, phát triển kỹ năng nghề, tham gia nghiên cứu khoa học. Cụ thể trong 5 năm gần đây, cán bộ - giáo viên trong Trung tâm đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, có nhiều sáng cải tiến được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, có trên 50 bài báo được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

- Thi học sinh gỏi và kỹ năng nghề: Nhiều sinh viên của trung tâm đã đạt giải cao hội thi cấp thành phố và cấp quốc gia như kỳ thi học sinh giỏi vẽ kỹ thuật trên máy tính, kỹ năng nghề hàn, kỹ năng nghề bảo trì CNC...

- Các hoạt động khác: Cán bộ giáo viên và sinh viên của Trung tâm luôn trú trọng tham gia các hoạt động phong trào do Nhà trường tổ chức, phát động. Đặc biệt trong phong trào thể dục – thể thao, cán bộ, giáo viên và sinh viên luôn đạt giải cao các giải bóng đá.

* Định hướng phát triển

Nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo và đón đầu xu thế CMCN 4.0 cũng như mong muốn trở thành một trong những Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được xã hội tin cậy, Trung tâm Cơ khí tập trung thực hiện một số mục tiêu chính như sau:

- Đào tạo sinh viên theo hướng ứng dụng và phát triển tư duy công nghệ.

- Trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên, nâng cao trình độ kiến thức tin học, ngoại ngữ cả người dạy lẫn người học.

- Tăng cường đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, lấy ý kiến người học và doanh nghiệp sử dụng lao động.

- Trú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề đối với đội ngũ giảng viên, đáp ứng được yêu cầu của xã hội.